รีวิว : Honor Band 5 สมาร์ทแบนสาย Fitness ตัวงาม ในราคาย่อมเยา

ศึกสมาร์ทวอทช์สาย Fitness ว่าเดือดแล้ว ศึกสมาร์ทแบนด์ (สายรัดข้อมืออัจฉริยะ) ก็เดือดไม่แพ้กันเลย โดยเฉพาะกลุ่มสมาร์ทแบนด์ราคาพันต้น ๆ หรือไม่เกินพันบาท ปัจจุบันมีให้เลือกใช้งานหลากหลายรุ่นมาก หนึ่งในนั้นก็คือ Honor Band 5 สมาร์ทแบนสาย Fitness ตัวงาม ในราคาย่อมเยา ซึ่งก็มาพร้อมเซ็นเซอร์ตรวจจับครบเครื่อง อาทิ การเต้นของหัวใจ การนอน การออกกำลังกายในโหมดต่าง ๆ

สเปก Honor Band 5

  • หน้าจอ OLED ขนาด 0.97 นิ้ว ความละเอียด 120 x 240 ครอบด้วยกระจก 2.5D
  • เซ็นเซอร์ TruSeen 3.0 วัดอัตราการเต้นหัวใจ 24 ชม.
  • เซ็นเซอร์ TruSleep ติดตามการนอนหลับ
  • เซ็นเซอร์ SpO2 ช่วยวัดปริมาณออกซิเจนในเลือด
  • รองรับโหมดการออกกำลังกาย 10 แบบ
  • กันน้ำระดับ 5 ATM สามารถใส่ว่ายน้ำได้
  • แบตเตอรี่อยู่ได้นานสูงสุด 14 วัน

แกะกล่อง

ในกล่องก็ประกอบไปด้วยตัว Honor Band 5 กับชุดชาร์จไฟ และชุดคู่มือ สำหรับตัวชุดชาร์จไฟ สามารถถอดสาย Micro USB แยก ได้ ทำให้เราสามารถนำสาย USB อื่น (เช่นของสมาร์ทโฟน) มาต่อได้ ไม่ต้องพันสายให้รุงรัง

วัสดุและดีไซน์

หน้าตาของตัว Honor Band 5 อาจดูคุ้นตาไปนิด แต่โดยรวมถือเป็นสมาร์ทแบนด์ที่สวยตัวหนึ่งเลย ทั้งยังมีน้ำหนักเบามาก เพียง 23 กรัมเท่านั้น

สำหรับตัวเซ็นเซอร์ ก็จะมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 3 ตัว อาทิ TruSeen 3.0 วัดอัตราการเต้นหัวใจ 24 ชม. กับเซ็นเซอร์ TruSleep ติดตามการนอนหลับ และเซ็นเซอร์ SpO2 ช่วยวัดปริมาณออกซิเจนในเลือด ส่วนสายก็เป็นยางสีน้ำเงิน สามารถกันเหงื่อได้ดี

การใช้งาน

หน้าจอ OLED ขนาด 0.97 นิ้ว ความละเอียด 120 x 240 ครอบด้วยกระจก 2.5D ซึ่งหลังได้เห็นจริง ๆ แล้ว ก็ยอมรับเลยว่า มันช่วยให้ตัว Honor Band 5 ดูดีขึ้นมาก จอแสดงผลได้สวยจริง และสามารถเลือกหน้าปัดได้หลากหลาย

การควบคุมหลัก ๆ จะเป็นปัดขึ้นหรือลง ซึ่งเมื่อปัดลง ก็จะเจอหน้าเมนูหลักของตัว Honor Band 5 อาทิ ดูจำนวนก้าว, วัดการเต้นของหัวใจ และ ตรวจจับการนอน ซึ่งจะมีโลโก้บอกชัดเจนว่า แต่ละตัวเลือกอะไรเป็นอะไร ทำให้ไม่สับสนเวลาใช้งาน

หากปัดขึ้นบน จะเป็นหน้าตั้งค่าต่าง ๆ ของตัว Honor Band 5 แต่หากปัดจนสุด มันก็จะเข้าสู่หน้าเมนูหลักวนลูปต่อเลย

หน้าสรุปการออกกำลังกายของเราจากตัว Honor Band 5

บอกตามตรงว่า หน้าเมนูภาษาไทยของ Honor Band 5 มันช่วยได้เยอะจริง ๆ โดยเฉพาะโหมด ‘ออกกำลังกาย’ ซึ่งก็มีโหมดการออกกำลังกายให้เลือกถึง 10 แบบ แต่ละโหลดเราสามารถกำหนดเป้าหมาย และการจับเวลาที่ต้องการออกกำลังกายได้เต็มที่

ประสิทธิภาพ

สำหรับตังแอปฯ จะใช้ ‘สุขภาพ’ หรือ Huawei Health ซึ่งหลังเพิ่มอุปกรณ์เข้าไปในแอปฯ แล้ว ก็จะเจอหน้าแดชบอร์ดแสดงผลตามภาพ สามารถดูจำนวนก้าว ระยะเวลา แคลอรี่ และอัตตราการเต้นของหัวใจ ณ เดียวนั้นได้ทันที จุดที่ชอบอย่างหนึ่งเลยคือ ตัวแอปฯ มีประสิทธิภาพสูงมาก (เพราะใช้ร่วมกับอุปกรณ์ระดับ Hi-End รุ่นอื่นของ Huawei เลย) ทำให้ตัว Honor Band 5 สามารถวัดค่าการออกกำลังกายได้ละเอียดมาก ๆ ทั้งยังเป็นภาษาไทยเต็มรูปแบบ ช่วยให้ดูค่าต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้นมาก ๆ

สำหรับหน้าตั้งค่าเฉพาะของ Honor Band 5 ก็สามารถมาเลือกหน้าปัดได้จากตรงนี้เอง ซึ่งมีให้เลือกใช้งานเพียบ และดูการตั้งค่าอื่น ๆ ได้ในหน้านี้หน้าเดียวเลย

สรุป

เรียกได้ว่าเป็นสมาร์ทแบนที่มีฟีเจอร์เยอะเกินคาดจริง ๆ สำหรับ Honor Band 5 ตัวนี้ หากใครกำลังมองหาสมาร์ทแบนซักตัว เอามาเป็นผู้ช่วยในการออกกำลังกาย แต่ขอราคาไม่แพงมาก ตัว Honor Band 5 ก็เป็นอีกตัวเลือกที่ดีเลย ซึ่งตัวแบนก็มีข้อได้เปรียบสำคัญคือ จอสี รองรับภาษาไทยเต็มรูปแบบ (ทั้งตัวอุปกรณ์และแอปฯ) และใช้งานง่าย ส่วนฟีเจอร์ก็ตามที่เห็นในรีวิว มีให้เลือกพอควร และยังวัดค่าได้ละเอียดทีเดียว สุดท้ายนี้ราคาของ Honor Band 5 ก็สนนอยู่ที่ 1,190 บาท เท่านั้นครับ

Related articles

Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Share article

Latest articles