จัดการแท็บหน้า ” เว็บ ” ให้อยู่หมัด ช่วยทำงานได้เร็วขึ้น

เลิกไม่ได้ใช่มั้ย นิสัยชอบเปิด เว็บ หลายหน้าหลายแท็บพร้อมกันจนล้นหน้าจอ Techhub มีเทคนิคง่ายๆ ที่ช่วยจัดระเบียบเบราว์เซอร์ ช่วยให้ทำงานได้เร็วขึ้น

แค่รู้วิธีจัดการแท็บเบราเซอร์ก็ช่วยได้ หากคุณเคยพบว่าครั้งหนึ่งตัวเองกำลังจ้องมองไปที่แท็บหน้าเว็บที่เปิดอยู่ และสงสัยว่าจะทำอย่างไรกับแท็บเหล่านี้ดี นี่คือเคล็ดลับที่ช่วยได้

1. จัดกลุ่มงานแยกเบราเซอร์
วิธีที่ง่ายที่สุดในการหลีกเลี่ยงไม่ให้แท็บเบราว์เซอร์มีมากเกินไป คือการใช้หลายหน้าต่างสำหรับงานแยกกัน เช่นคุณอาจมีหน้าต่างสำหรับอีเมลและโซเชียล อีกหน้าต่างหนึ่งเอาไว้การค้นหาข้อมูล หรือเปิดอีกหน้าเบราเซอร์ขึ้นมาเพื่อความบันเทิงอย่างฟังเพลง การจัดเรียงด้วยวิธีนี้จะช่วยให้สามารถสลับแท็บที่ต้องการใช้งานและค้นหาได้ง่ายขึ้น

2. ตั้งชื่อหน้าต่างให้หาเจอง่าย
เพิ่มชื่อที่กำหนดเอง สำหรับแต่ละหน้าต่างได้ ใน Edge หากต้องการตั้งชื่อหน้าต่างให้คลิกขวาบนพื้นที่ว่างข้างแท็บที่เปิดอยู่ จากนั้นเลือก “หน้าต่างชื่อ” จะมีข้อความแจ้งให้พิมพ์ชื่อที่ต้องการ ใน Chrome คุณลักษณะนี้ยังคงถูกซ่อนอยู่ แต่สามารถเปิดใช้งานได้โดยป้อน chrome: // flags / # window-name ในแถบค้นหา แล้วเลือก “เปิดใช้งาน” จากนั้นรีสตาร์ทเบราว์เซอร์

3. GROUP TABS แยกสีได้ในหน้าต่างเดียว
ใน Chrome คลิกขวาเลือก“ เพิ่มแท็บในกลุ่ม” เลือกสีสำหรับกลุ่ม โดยสามารถย้ายแท็บอื่นลงในกลุ่มได้โดยลากไปยังพื้นที่เดียวกัน หากต้องการขยายหรือยุบกลุ่มให้คลิกที่ป้ายกำกับรหัสสี

ใน Edge คุณลักษณะนี้ไม่ได้เปิดใช้งานในค่าเริ่มต้น แต่สามารถเปิดใช้งานได้โดยป้อน edge: // flags / # edge-tab-groups ในแถบค้นหา เลือก“ เปิดใช้งาน” สำหรับทั้ง“ กลุ่มแท็บ” และ“ การยุบกลุ่มแท็บ” จากนั้นรีสตาร์ทเบราว์เซอร์ และทำวิธีเดียวกันกับ Chrome

4. บันทึกแท็บสำรองไว้เผื่อได้ใช้งาน
หากคุณพบว่าตัวเองได้เปิดแท็บเบราว์เซอร์หลายสิบแท็บไว้เพราะกลัวว่าจะต้องใช้ในภายหลัง แทนที่จะปล่อยให้ล้น ลองบุ๊กมาร์กทั้งหมดเป็นกลุ่มดูได้ แค่ย้ายแท็บทั้งหมดที่คุณต้องการบันทึกลงในหน้าต่างของตัวเอง

ใน Chrome คลิกขวาข้างแท็บที่เปิดอยู่จากนั้นเลือก “บุ๊กมาร์กแท็บทั้งหมด” เพื่อสร้างโฟลเดอร์ใหม่ที่มีแท็บที่เปิดอยู่ทั้งหมด ตั้งชื่อกลุ่มแท็บแล้วคลิก “บันทึก” ในการกู้คืนแท็บเหล่านี้ให้คลิกปุ่มเมนู เลือกบุ๊กมาร์ก คลิกขวาที่โฟลเดอร์ที่คุณสร้าง และเลือก “เปิดทั้งหมด”

ใน Edge คลิกขวา เลือก “เพิ่มแท็บทั้งหมดในรายการโปรด” ซึ่งจะสร้างโฟลเดอร์บุ๊กมาร์กใหม่เช่นเดียวกับใน Chrome หรือเลือก “เพิ่มแท็บทั้งหมดในคอลเลคชันใหม่” ที่สามารถเข้าถึงได้โดยคลิกปุ่ม “+” ทางด้านซ้ายของรูปโปรไฟล์

ใน Safari จากแถบเมนูเลือกบุ๊กมาร์ก ให้เพิ่มแท็บสำหรับบุ๊กมาร์กเหล่านี้ จากนั้นตั้งชื่อโฟลเดอร์แล้วเลือก “เพิ่ม” หากต้องการเปิดอีกครั้งในภายหลังให้ค้นหาโฟลเดอร์ในเมนูบุ๊กมาร์กจากนั้นคลิกด้วยสองนิ้วและเลือก “เปิดในแท็บใหม่”

ลองเอาเทคนิคนี้ไปใช้งานกันดูได้ครับ สำหรับใครที่มองว่ายากเกินไป อยากได้เป็นแบบ Extentions มากกว่า ตอนนี้มีส่วนขยายมากมายที่ออกแบบมาเพื่อช่วยแก้ปัญหานี้อย่าง Workona , Motion , Sidekick และ Vivaldi เลือกโหลดมาใช้ได้กันได้ครับ

Related articles

Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Share article

Latest articles