ถูกใจสายประหยัด วิธีใช้ Microsoft Teams คุยงานออนไลน์ แบบมีออปชั่นเสริม

หากเรากำลังมองหาแอปเพื่อใช้ประชุมหรือใช้เพื่อพบกับปะเพื่อนทางออนไลน์ มีโปรแกรมหลายอย่างให้เลือกใช้นะ แต่ว่าหากจะมั่นใจเรื่องความปลอดภัยก็แนะนำ Teams ของ Microsoft ครับ

หลายคนเข้าใจว่า Teams ออกแบบมาสำหรับทีมงาน แต่ไม่ใช่นะ ตอนนี้ตอนนี้ Teams ให้ทุกคนสามารถลงทะเบียนและใช้งาน Teams ได้ฟรี โดยแต่ละครั้งสามารถเข้าร่วมได้สูงสุดถึง 300 คน และให้ใช้งานได้ 60 นาทีต่อครั้ง ซึ่งถือว่ามากกว่าแอปบางตัวนะ แต่จำนวนนี้ Microsoft ให้ใช้ได้พิเศษเพราะสถาการณ์ Covid – 19 ครับ และใช้ได้ถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2021 เลย ฉะนั้น 6 เดือนนี้ ใช้ฟรี อิอิ

ไปดูวิธีการใช้งานกัน

ก่อนจะเริ่มใช้งาน Team เราต้องมีบัญชีของ Microsoft ก่อน ไปสมัครก่อน คลิก Outlook เมื่อสมัครเสร็จแล้ว ไปสมัครใช้งานต่อเลย Team โดยใช้บัญชีที่สมัคร Outlook ครับ ทั้งนี้ก็เพื่อยืนยันการใช้งาน Team อีกทีครับ

1.จากนั้น Download Microsoft Teams ครับ และกด “Download free desktop app” และติดตั้งครับ (บทความนี้ขอบอกวิธีใช้ใน Desktop ก่อนนะ)

2.เมื่อดาวน์โหลดเสร็จ ให้เรา Login ที่สมัครไว้ตั้งแต่ตอนแรกครับ เมื่อเข้ามาจะพบหน้าต่างเหมือนภาพด้านล่าง ด้านว้ายมือให้กดเลือก Meeting ครับ จากนั้นจะมีสองตัวเลือกให้เราเลือกคือ “Meeting now” สร้างการประชุมและส่งก๊อปลิ้งค์ส่งให้เพื่อนได้เลย หรือ “Schedule Meeting”  นัดเวลาล่วงหน้า โดยจะส่งลิ้งค์ให้อีเมลของคนอื่น ๆ ครับ

หากกด Meeting Now  จะมีให้ตั้งค่าเบื้องต้นการใช้งานต่าง ๆ เช่น เปิดกล้องไหม ? เปิดไมค์ไหม ใช้ Audio ตัวไหน เสร็จแล้วกด Join Now และจะมีให้ส่งลิ้งค์ให้กับเพื่อน ทั้ง Copy เป็นลิ้งค์ได้ หรือส่งลิ้งค์ให้ทาง Email ได้ครับ

กดเลือกส่งเป็นลิ้งค์ หรืออีเมล ตัวอย่างตามภาพด้านล่างครับ

และหากเราเลือก Schedule Meeting จะขึ้นเวลาให้เลือกว่าต้องการประชุมเวลาไหน เมื่อตั้งเวลาเสร็จ กด Schedule ครับ

เมื่อกด  scheduled จะมีให้เลือก Copy clipboard  สำหรับเอาลิ้งค์ไปแปะให้คนอื่นครับ อันนี้ที่สองทำตามรางผ่าน Outlook และสุดท้าย สามารถแอดตารางผ่าน Google Calendar ได้

ผมชอบนัดตารางผ่าน Outlook ครับ ซึ่งเวลานัดก็จะเป็นแบบภาพด้านล่าง ให้เราใส่อีเมลผู้จะเข้าร่วมประชุม แจ้งวันที่และเวลาเผื่ออยากแก้ไข มีรายละเอียดข้อความให้ใส่ด้วย เมื่อเสร็จกดส่งครับ เท่านี้ก็นัดก็จะถูกส่งให้กับเพื่อนทุกคนครับ

Related articles

Comments

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Share article

Latest articles